Thoái hóa khớp là một căn bệnh mãn tính, gây
đau nhức âm ỉ hay dữ dội, dai dẳng cho người bệnh. Việc kiêng kỵ trong ăn uống
góp phần quan trọng giúp cải thiện bệnh và hạn chế các cơn đau. Vậy người
bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn gì để giảm tình trạng đau nhức
khớp?
1.Hải sản, thịt gà
Người lớn tuổi và những người bị bệnh thoái
hóa khớp nên kiêng ăn nhiều hải sản, thịt gà. Các loại thức ăn này khiến
triệu chứng đau, sưng khi bị viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là
do những thực phẩm này chứa rất nhiều kẽm, làm phá vỡ sụn, gây ra chuỗi phản ứng
trong tế bào, làm cho vùng khớp bị viêm ngày càng trầm trọng hơn.
2.Thịt gia súc, phủ tạng
Thịt gia súc, đặc biệt là các loại thịt có màu đỏ như
thịt bò và thịt khi đã chế biến, sau khi ăn sẽ gây đau nhức dồn dập hơn ở các
khớp. Những thực phẩm này chứa rất nhiều phốt pho, đó là một chất không tốt
cho những người bị bệnh xương khớp.
Người bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn thức ăn
có sự kết hợp giữa thịt lợn và gừng thường xuyên, vì lâu dài sẽ gây
thêm bệnh viêm khớp dạng thấp.
3.Bắp, đồ nếp, bột mì, các sản phẩm từ bơ sữa đã qua chế biến
Đối với các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp nên
kiêng ăn những thực phẩm có thể gây ra dị ứng tăng tình trạng viêm như bắp, bơ
sữa, bột mì, gạo nếp đã qua chế biến... Các loại thực phẩm này chẳng
những không khiến chỗ xương khớp bị viêm, thoái hóa đỡ đau hơn mà còn
làm chúng trở nên nhức nhói và trầm trọng hơn, đặc biệt là gạo nếp
và bột mì.
4.Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ ăn sẵn chứa các chất béo
Chất béo bão hòa trong đồ chiên rán, đồ ăn sẵn làm
kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu làm tăng cảm giác đau
ở những người đang bị đau xương khớp. Không chỉ vậy, những món ăn dạng
này còn rất hại cho sức khỏe gây tăng huyết áp, mỡ trong máu, tiểu
đường Type 2...
Những người lớn tuổi hoặc những người thường xuyên
vận động một khớp nào đó dẫn đến thoái hóa khớp nên kiêng ăn thực phẩm
chứa nhiều chất béo bão hòa, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và
nhiều dầu mỡ để hạn chế các cơn đau khớp.
5.Mận, việt quất, củ cải, gia vị muối và đường
Thực phẩm giàu a-xít oxalic như việt quất, mận, củ cải
cũng không nên ăn. Đây là một loại a-xít không tốt cho bệnh xương khớp, do vậy
người bệnh nên kiêng ăn khi bị thoái hóa khớp.
Muối và đường là hai gia vị quan trọng, nhưng đối với
những người bị bệnh khớp thì đó là mối đe dọa lớn. Muối, cũng như đường làm mất
canxi trong xương, do đó khiến bệnh khớp càng phát triển mạnh.
6.Xúc xích, dăm bông, bánh kẹo, nước ngọt
Đây là nhóm thực phẩm làm tăng lipit trong máu, vì
vậy bệnh nhân thoái hóa khớp nên kiêng ăn các loại thực phẩm này để
các cơn đau khớp không xảy ra với cường độ cao hơn.
Xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo, nước ngọt gây bất lợi
cho sức khỏe người bị thoái hóa khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt
trong bao khớp.
7.Rượu bia, thuốc lá
Uống rượu bia, hút thuốc lá đồng nghĩa với việc đang nạp
vào người vô số chất có hại. Chúng không chỉ khiến tình trạng đau nhức xương
khớp nghiêm trọng hơn do kích thích viêm tấy, hủy hoại canxi trong xương mà
còn có hại đối với bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể.
Ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống điều độ, vận động hợp
lý, người bệnh nên sử dụng thuốc trị đau khớp hỗ trợ cho quá trình chữa bệnh được
hiệu quả.
Đăng nhận xét